|

Cách làm BÚN CÁ Hà Nội

Ngày đăng: 01-08-2022

Nguyên liệu làm bún cá Hà Nội

  • Xương ống: 1kg
  • Cá rô phi: 1kg (đã lọc xương)
  • Cà chua: 3 quả
  • Dọc mùng
  • Hành lá, thì là
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Chả cá: một ít
  • Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột canh, muối, tiêu…

Sơ chế nguyên liệu

Lọc và thái thịt cá thành những miếng nhỏ vừa ăn, cho vào âu lớn.

Ướp 1/2 thìa mì chính, 1/5 thìa bột canh vào âu cá trộn đều lên và để từ 3 đến 4 tiếng cho cá thấm gia vị. Bạn cũng có thể ướp cá qua đêm trong tủ lạnh để món ăn ngon hơn.

Rửa sạch dọc mùng, cà chua, thì là cùng hành lá. Tiếp theo, thái múi cau cà chua, tước xơ dọc mùng và cắt khúc. Riêng thì là và hành lá thái nhỏ.

Thái nhỏ hành lá
Thái nhỏ hành lá (Ảnh: Internet)

Nấu nước dùng bún cá

Bắc nồi lên bếp, cho đầu và xương cá vào luộc với hành khô và gừng đập dập. Khi xương cá chín, vớt ra giã nhuyễn và lọc lấy nước.

Chần xương ống qua nước sôi rồi cho vào nồi áp suất ninh. Phần nước cốt này cho ra một bát riêng.

Pha loãng bột chiên giòn rồi bắc chảo sâu lòng lên bếp, trút dầu ăn vào chảo (lượng dầu đủ để chiên ngập cá). Sau đó gắp từng miếng cá nhúng qua bột chiên giòn và cho vào chảo chiên, vặn lửa nhỏ xuống.

Khi thấy cá đã giòn, xém vàng hai mặt thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, phi thơm hành khô băm nhỏ với 1 muỗng canh dầu rồi cho cà chua vào đảo nhanh đến khi chín nhừ. Tiếp tục cho một thìa nước mắm vào nồi, đậy nắp lại 1 phút, dùng muỗng dằm cà chua nát ra để nước dùng có màu đẹp mắt hơn.

Từ từ đổ nước hầm xương và nước cá (đã lọc xương) vào, nấu sôi khoảng 2 phút, tắt bếp.

Hoàn thiện thành phẩm

Chần bún qua nước sôi, cho vào tô cùng với cá chiên giòn, chả cá, các loại rau, hành lá rồi chan nước dùng nóng hổi lên và thưởng thức.

Một số điều cần lưu ý trong cách làm bún cá

  • Nên ướp đủ lâu cho cá thấm gia vị rồi mới chiên để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn.
  • Không được bỏ qua bước nhúng cá qua bột chiên giòn vì làm như vậy cá mới không bị bở, mềm khi chan nước dùng vào.
  • Cá cần được chiên trên lửa nhỏ để chín từ trong ra ngoài, nếu lửa quá to cá sẽ dễ bị cháy.
  • Có thể thay dọc mùng bằng những loại rau khác theo sở thích của bạn như: rau cải, rau cần, rau bột ngót…

Vào những hôm trời mưa là có một tô bún cá nóng hổi ăn kèm với một chút ớt cay cay và nước cốt chanh thì tuyệt vời không gì bằng. Với cách nấu bún cá ngon này bạn hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi mọi người ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Chia sẽ mạng xã hội :

Tin tức liên quan Xem tất cả

Công thức làm tôm rang nước cốt dừa thơm béo đãi cả nhà

Tôm rang nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy đãi cả nhà cực bắt miệng. Học ngay công thức làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay nhé!

01-02-2023

Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện

Tỏi đen có nhiều lợi ích cho cơ thể tuy nhiên giá thành cao nên nhiều người chưa có khả năng mua được. Nhưng hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm tỏi đen ngay tại nhà chỉ với loại tỏi ta thông thường và chiếc nồi cơm điện.

01-02-2023

2 công thức làm thịt heo xào lạ miệng cả nhà mê tít

Thịt heo chế biến được rất nhiều món nhưng bạn đã từng thử 2 công thức làm thịt heo xào lạ miệng khiến cả nhà mê tít chưa? Cùng EPRO vào bếp chế biến ngay món này nhé!

09-09-2022

Cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hong Kong siêu ngon

Mì Efu có thể chế biến thành nhiều món đặc biệt. Bỏ túi ngay cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hongkong ngon không kém nhà hàng qua bài viết sau nhé!

07-12-2022

2 cách nấu lẩu thái tom yum từ đơn giản đến thập cẩm thơm nức cho ngày mưa

Lẩu tomyum bắt nguồn từ Thái Lan. Xứ sở Chùa Vàng cũng là nơi rất nổi tiếng về các món ăn món lẩu với độ cay và ngon trên cả mức tuyệt vời. Khi nhắc đến lẩu của Thái Lan người ta liền nghĩ đến lẩu Tomyum. Lẩu Tomyum không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà còn được ưa chuộng ở rất nhiều nước trong khu vực trong đó có Việt Nam.

10-10-2022

Cách làm chả trứng bắc thảo thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Chả trứng là món ăn được nhiều gia đình ưa thích. Hôm nay hãy cùng EPRO biến tấu một chút với công thức làm chả trứng bắc thảo ngay sau đây nhé!

15-12-2022

Cách làm giò heo hầm nước dừa vị đậm đà ngon hấp dẫn

Món giò heo hon nước dừa không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng. Giò heo được hầm mềm rục kết hợp với nước dừa béo ngậy mè trắng dậy mùi thơm tạo nên món ngon khó cưỡng. Hãy cùng tìm hiểu cách làm giò heo hon nước dừa vị đậm đà ngon hấp dẫn qua bài viết dưới đây.

04-10-2022

Gợi ý mâm cơm hàng ngày khỏi phải vắt óc nghĩ món ăn

Với gợi ý mỗi ngày một mâm cơm ngon cho gia đình dưới đây của EPRO bạn sẽ không còn gặp tình trạng sắp đến bữa mà không biết nên nấu món gì hay kết hợp món gì với nhau nữa nhé!

25-05-2022