|

2 cách nấu lẩu thái tom yum từ đơn giản đến thập cẩm thơm nức cho ngày mưa

Ngày đăng: 10-10-2022

1. Lẩu tom yum thập cẩm

Lẩu tom yum thập cẩm

Nguyên liệu làm Lẩu tom yum thập cẩm (Cho 5 người)

  •  Xương gà 300 gr 
  • Thịt bò 200 gr 
  • Cá viên 100 gr 
  • Tôm 200 gr 
  • Cá bông lau 500 gr 
  • Nghêu 200 gr 
  • Mực 200 gr 
  • Lá chanh 1 ít 
  • Củ riềng 10 gr 
  • Sả cây 10 gr 
  • Hành tím 20 gr 
  • Nấm rơm 20 gr 
  • Bún tươi 100 gr(ăn kèm) 
  • Rau ăn kèm 250 gr(rau muống/kèo nèo/rau nhúc/bắp chuối bào/...) 
  • Tỏi băm 10 gr 
  • Ớt xiêm 10 gr 
  • Ớt sừng 2 trái 
  • Hành tím băm 10 gr 
  • Rượu trắng 1 ít 
  • Cà chua 5 trái 
  • Ớt 2 trái(loại ớt không cay) 
  • Bột tom yum 1 gói 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm...) 
  • Tương cà 60 gr 
  • Tương ớt 120 gr
  • Nước mắm 10 ml 
  • Bột chanh 12 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá bông lau tươi ngon

  • Đối với cá tươi bạn chọn những con còn khỏe và di chuyển linh hoạt. Vây và đuôi cá còn nguyên vẹn, da cá màu bạc tự nhiên và không nổi lốm đốm hoặc bị lở loét.
  • Đối với cá đã được làm sẵn, bạn chọn những miếng cá có thịt màu hồng nhạt, màu sắc thịt không được quá đậm. Thịt cá tươi sẽ có độ đàn hồi rất tốt và đặc biệt không bị chảy dịch hay có mùi hôi khó chịu.

Cách phân biệt cá bông lau và cá dứa

  • Cá bông lau và cá dứa có hình dáng khá giống nhau, khi chọn mua bạn nên để ý kĩ để phân biệt 2 loại cá này như sau:
  • Cá dứa còn có tên gọi khác là "cá tra bần", lưng có màu xanh, vay lưng màu xanh và đuôi có màu vàng.
  • Cá bông lau cũng có đuôi màu vàng nhưng trên lưng thì có màu xám xanh, da cá bóng khi có ánh nắng chiếu vào thì ánh lên như bông lau.

Cách chọn mua nghêu tươi ngon

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu nghêu nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là nghêu đã chết.
  • Đối với những con nghêu há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là nghêu còn tươi.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.

Nguyên liệu món ăn 3 cách nấu lẩu thái tom yum

Cách chế biến Lẩu tom yum thập cẩm

1.Nấu nước dùng

Xương gà mua về rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. 1/2 phần củ hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi rồi đập dập.

Bắc nồi lên bếp với 2 lít nước, đợi nước hơi sủi bọt lăn tăn thì cho phần xương gà và củ hành tím vào, đậy nắp và đợi nước sôi lên thì mở nắp vớt phần bọt để nước dùng trong.

Ninh khoảng 30 phút cho xương gà ra nước ngọt.

Bước 1 Nấu nước dùng Lẩu tom yum thập cẩm

Bước 1 Nấu nước dùng Lẩu tom yum thập cẩm

2.Sơ chế thịt và hải sản

Cá bông lau bạn nhờ người bán làm sạch sẵn, sau đó đem rửa sơ với nước muối loãng, có thể dùng 1 ít rượu hoặc giấm thoa lên da cá rồi dùng dao cạo sạch. Rửa lại với nước một lần nữa rồi cắt thành khúc vừa ăn dày khoảng 3 - 4 cm.

Sau đó dùng dao lạng lấy phần phi lê cá, hoặc bạn cũng có thể để nguyên con rồi lóc phi lê cũng được nhé!

Lưu ý: Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên lóc lấy phi lê cá để đỡ xương, còn nếu nấu cho người lớn ăn thôi thì bạn có thể để cá nguyên khúc, không cần lóc xương nhé!

Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu và lột vỏ, dùng dao xẻ dọc thân để lấy chỉ lưng tôm.

Thịt bò mua về rửa sơ với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng và cắt ngang sớ để thịt bò không bị dai vừa ăn.

Nghêu mua về loại bỏ con chết, ngâm nghêu trong nước khoảng 2 tiếng có thêm một vài miếng ớt để cho nghêu nhả sạch cát, chà sạch vỏ rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Xẻ ngang phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực. Dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để lột da mực.

Rửa sạch bằng rượu trắng, gừng, giấm hoặc chanh để khử hoàn toàn mùi tanh.

Mẹo làm sạch cát trong nghêu (ngao) nhanh

  • Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm nghêu nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, nghêu sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh.
  • Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con nghêu sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không nghêu sẽ dễ bị chín.

3.Sơ chế các nguyên liệu khác

Các loại rau ăn kèm đem nhặt bỏ lá hư, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để sạch chất bẩn và thuốc, sau đó rửa lại với nước sạch.

Rau muống nên sử dụng loại cọng để khi ăn giòn ngon hơn, sau khi rửa sạch, đem đi cắt khúc tầm 4 - 5 cm.

Rau nhúc, kèo nèo sau khi rửa sạch, đem cắt khúc như rau muống.

Nấm rơm gọt bỏ phần gốc đen và dơ, rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, 1 trái tỉa hoa cho đẹp mắt, 1 trái đập dập. Ớt không cay đem cắt nhuyễn.

Riềng rửa sạch, cắt lát, đập dập. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc tầm 4cm. Phần hành tím còn lại bóc vỏ, rửa sạch, đập dập.

Lá chanh rửa sạch, 1 nửa cắt nhuyễn, 1 nửa để nguyên. Ớt xiêm đập dập.

Cà chua rửa sạch, 1 trái đem tỉa hoa để trang trí cho đẹp, 2 trái đem cắt hạt lựu, 1 trái cắt múi cau.

4.Nấu lẩu

Sau khi nước dùng đã ninh xong, tắt bếp, lọc lấy phần nước dùng, bỏ đi phần xương gà.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi cho phần sả, riềng, củ hành tím, lá chanh, ớt đập dập, cà chua vào xào đều tay cho đến khi dậy mùi.

Tiếp tục cho phần nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng đã lọc lúc nãy, bật lửa vừa rồi nấu cho đến khi nước dùng sôi thì vớt các nguyên liệu ra.

Bắc chảo khác lên chảo, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho 60gr tương cà, 120gr tương ớt vào xào đều tay để làm hỗn hợp tạo màu cho lẩu. Xào đều tay rồi cho 1/2 gói bột tom yum vào, tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt lửa.

Cho phần hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, nêm vào nồi: 8gr muối, 15gr hạt nêm, 10ml nước mắm, 40gr đường cát, 12gr bột chanh, khuấy đều cho gia vị hòa tan.

Đợi khi nước dùng sôi lên thì cho 1 vài cái lá chanh, ớt cắt nhuyễn và nấm rơm cùng cà chua cắt múi cau vào là hoàn thành.

5.Thành phẩm

Khi ăn múc nước lẩu ra nồi lẩu điện, đun sôi, lần lượt cho các loại thịt và hải sản cùng rau ăn kèm vào rồi ăn với bún và chấm thêm chén nước mắm để tăng thêm hương vị nhé.

Lẩu tom yum thập cẩm với nước dùng ngọt ngon từ xương gà, chua chua của bột tom yum và thơm lừng của các loại hương liệu kết hợp với hải sản tươi ngon, rau ăn kèm giòn giòn vô cùng hấp dẫn đấy!

 

2. Lẩu tôm tom yum

Lẩu tôm tom yumNguyên liệu làm Lẩu tôm tom yumCho 7 người

  • Xương heo 800 gr 
  • Hành tây 2 củ 
  • Sả 4 cây 
  • Riềng 36 gr 
  • Ớt sừng 5 trái 
  • Nước cốt dừa 400 ml(1 lon) 
  • Chanh 1 trái 
  • Nấm 370 gr(nấm mỡ và nấm đùi gà) 
  • Cải thìa 100 gr 
  • Tôm 560 gr 
  • Bún ăn kèm 100 gr 
  • Vỏ chanh bào 1 ít 
  • Tỏi 15 gr 
  • Nước mắm 70 ml 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/hạt nêm/ đường phèn/...)

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương.
  • Xương heo ngon thường cómàu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Xương to khoảng 2 - 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
  • Bên cạnh đó, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.

Nguyên liệu món ăn 3 cách nấu lẩu thái tom yum

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, nồi áp suất, nồi thường, dao, thớt,...

Cách chế biến Lẩu tôm tom yum

1.Sơ chế xương heo và hầm nước dùng

Xương ống heo mua về bạn cần rửa sơ với nước lạnh, rồi đem đi ngâm với nước có pha 1 muỗng canh muối và 2 muỗng giấm, khoảng 1 giờ để sạch bớt chất bẩn và mùi tanh.

Vớt xương heo ra và rửa sơ với nước lạnh một lần nữa. Sau đó đem xương chần qua nước sôi khoảng 5 - 7 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh của thịt.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch.

Cho xương heo vào nồi áp suất cùng 1.5 lít nước lọc, hầm chung với 2 củ hành tây, 1 muỗng canh muối, 15gr đường phèn trong 30 phút để ninh nước dùng hoặc cho vào nồi thường ninh trong 1 tiếng nhé!

Sau khi ninh, vớt bỏ phần xương heo, lọc lấy nước dùng để riêng.

2.Sơ chế các nguyên liệu khác

Nấm rửa sạch với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Sả rửa sạch, đập dập.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn.

Ớt rửa sạch, 2 trái cắt nhuyễn, 3 trái cho vào máy xay xay nhuyễn.

Tôm mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó cắt phần đầu để riêng. Bóc vỏ tôm rồi dùng tăm khều lấy chỉ lưng tôm.

Rau ngò gai rửa sạch, cắt khúc. Rau cải rửa sạch, để ráo.

Lưu ý: Nếu không có máy xay, bạn cũng có thể dùng dao để băm nhuyễn ớt và tỏi.

3.Nấu lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, sao đó cho phần đầu tôm vào xào cho đến khi đầu tôm chuyển sang màu đỏ thì cho sả đập dập vào, đảo đều tay với lửa nhỏ.

Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm thì cho phần nước dùng đã ninh lúc đầu vào.

Đợi nước sôi và nấu thêm tầm 30 phút để đầu tôm ra nước ngọt thì dùng vá lọc vớt phần sả và đầu tôm ra, lọc lại nước dùng qua rây để nước được trong.

Tiếp tục bắc nồi khác lên bếp, cho phần đầu tôm và sả vừa vớt ra, cho vào 200ml nước lọc, nấu sôi rồi lọc lấy nước một lần nữa để lấy được hết phần nước ngọt từ đầu tôm.

Cho phần nước vừa lọc lần 2 qua rây để loại bỏ những mảnh vụn của sả còn sót lại, cho chung vào nồi nước dùng bạn đầu, nấu sôi rồi cho 400ml nước cốt dừa vào.

Dùng vá khuấy đều rồi cho các loại nấm đã sơ chế vào cùng, nấu thêm 10 phút cho nấm chín thì nêm vào 15gr đường, 70ml nước mắm, 20gr hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít vỏ chanh bào, 2 muỗng nước cốt chanh.

Khuấy đều cho các gia vị hòa tan, cho thêm ớt cắt nhuyễn và tôm vào khoảng 5 phút thì tắt lửa là hoàn thành.

Lưu ý: Nước cốt dừa bạn có thể mua dạng đóng lon sẵn hoặc tự làm tại nhà nhé!

4.Làm sa tế ớt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần ớt băm vào đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 3 phút thì cho phần tỏi băm vào xào chung.

Tiếp tục đảo đều cho đến khi hỗn hợp cạn sệt lại và có màu sắc đẹp mắt thì tắt bếp.

Lưu ý: Nếu không có thời gian, bạn có thể mua sa tế ớt bán sẵn bên ngoài nhé, nhớ lựa những của hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng.

Bước 4 Làm sa tế ớt Lẩu tôm tom yum

5.Thành phẩm

Khi ăn bắc nồi lẩu lên bếp, nấu sôi rồi múc ra chén ăn cùng bún và các loại rau ăn kèm.

Lẩu tôm tom yum đậm đà, nước dùng cay cay chua chua cùng thịt tôm tươi ngon và nấm dai dai chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn vô cùng hài lòng đấy nhé!

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Chọn mua tôm có vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc.
  • Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt hay những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau vì có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ và mềm.
  • Phần mỡ có màu vàng nhạt.
  • Khi ấn vào thớ thịt bò, không thấy bị dính tay và không có mùi hôi, mùi lạ.
  • Tránh chọn thịt bò có màu đỏ sẫm và mỡ màu vàng đậm, thớ to vì đó là thịt bò già, ăn dai.

Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon

Nấm đùi gà: chọn những cây nấm có màu trắng, sáng, không có đốm đen, không có vết thâm hay vết nát, không bị mềm, ỉu.

Nấm kim châm: chọn loại nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc rễ còn nguyên không bị mở ra, túi nấm sẽ không thấy bị rỉ nước là nấm ngon. Không nên chọn những loại nấm có xuất hiện những vết lốm đốm trên thân, nấm ngả vàng

Nấm rơm: chọn mua loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra. Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.

Nấm mỡ: chọn mua nấm có màu trắng, không xuất hiện vết xước hay thâm, ngả màu vàng, chân nấm ngắn, mũ tròn, kích thước nấm vừa tay, tránh quá to hoặc quá nhỏ, không xuất hiện mùi hôi hay mùi lạ.

Chia sẽ mạng xã hội :

Tin tức liên quan Xem tất cả

Công thức làm tôm rang nước cốt dừa thơm béo đãi cả nhà

Tôm rang nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy đãi cả nhà cực bắt miệng. Học ngay công thức làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay nhé!

01-02-2023

Cách làm bánh mì kem Castella chuẩn vị nhà hàng

Cuối ngày chưa biết làm món gì thì bạn hãy xem qua món ăn này nhé. Tham khảo qua công thức bánh mì kem Castella chuẩn vị nhà hàng để chiêu đãi thực khách.

25-10-2022

Công thức làm cá kèo chiên sốt chanh dây mới lạ đổi vị cả nhà

Cá kèo chiên sốt chanh dây mới lạ góp phần làm cho bữa ăn của bạn thêm phần phong phú. Cùng EPRO tìm hiểu cách làm cá kèo chiên sốt chanh dây nhé!

21-03-2023

Chia sẻ cách làm mì trộn bắp bò cay ngon hít hà ăn là nhớ mãi

Khám phá công thức mì trộn bắp bò cay ngon chinh phục vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nào ngày trong bài viết sau đây nhé!

27-09-2022

Cách làm kẹo trái cây cho đêm Giáng sinh thêm phần ngọt ngào

Đêm Giáng sinh sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn chuẩn bị thêm những món ăn như bánh ngọt kẹo trái cây... Cùng tìm hiểu cách làm kẹo trái cây cho đêm Giáng sinh thêm phần ngọt ngào.

17-12-2022

Độc đáo bí sợi mì cực kì bổ dưỡng đang được nhiều người săn lùng

Bí sợi mì là một loại bí vô cùng độc đáo và bổ dưỡng đang được nhiều người săn lùng hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bí sợi mì qua bài viết dưới đây nhé!

04-12-2022

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu với 2 bước hướng dẫn đơn giản

Gà ủ muối hoa tiêu là một trong những món ăn vô cùng được ưa chuộng bởi cách làm đơn giản dễ thực hiện kể cả đối với những chị em vụng về nhất trong việc nấu nướng. Vậy cách làm gà ủ muối hoa tiêu như thế nào để đảm bảo tươi ngon và đậm vị? Hãy cùng EPRO tìm hiểu ngay nhé!

29-04-2022

Mách bạn cách làm lòng gà xào sốt tiêu ấm nồng ăn ngon tròn vị

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chế biến món gì ngon để đổi vị cho cả gia đình thì hãy cùng Epro vào bếp học làm món lòng gà xào sốt tiêu ngay nhé!

12-12-2022