Cách làm chân giò hun khói (xông khói) chuẩn nhà hàng tại nhà
Chân giò hun khói, món ăn bắt nguồn từ châu u và thường được phục vụ tại các nhà hàng lớn. Nếu bạn e ngại những công đoạn cầu kỳ khi thực hiện món ăn này thì đừng lo. Vì EPRO sẽ mách bạn cách làm chân giò hun khói vị chuẩn nhà hàng với chỉ vài bước đơn giản.
Mẹo hay:
- Khi mua chân giò nên chọn những cái giò rắn chắc, có màu hồng tươi tự nhiên, không hôi tanh, khi chạm vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi.
- Bạn có thể chọn mua chân giò đã rút xương hoặc tự rút xương chân giò tại nhà. Chỉ cần dùng dao lóc quanh các khớp xương rồi cắt rời ra là được.
- Khói lỏng (liquid smoke) là dạng gia vị giúp tạo nên mùi khói cho các món ăn một cách nhanh chóng. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên về nguyên liệu nấu ăn hoặc trên các sàn thương mại điện tử.
Nguyên liệu làm chân giò hun khói
Dùng muối chà sát lên chân giò để loại bỏ bụi bẩn, rửa lại với nước rồi để ráo. Lột vỏ hành tây và hành tím. Với hành tây thì cắt dạng bó cau (cắt đôi hành, đặt úp xuống rồi cắt 4-5 phần bằng nhau). Còn hành tím thì cắt đôi sao cho đẹp mắt.
Sơ chế nguyên liệu
Lật chân giò để lộn phần bên trong ra ngoài rồi cho vào thau. Lần lượt thêm 90ml khói lỏng, 90ml sốt BBQ, 90ml tương ớt, 70g hạt nêm, 70g đường và một ít tiêu. Trộn đều rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh bảo quản qua đêm
Ướp chân giò
Bước 3: Định hình chân giò
Mang chân giò ra ngoài và lật chân giò ngược lại, từ mặt trong ra mặt ngoài sau đó cho vào lưới định hình, bước này sẽ giúp chân giò khi chín trông đẹp mắt hơn. Buộc chặt hai đầu lưới bằng chỉ hoặc dây nilon nhằm định hình chân giò.
Định hình chân giò
Cho chân giò vào nồi cơm điện cùng với phần hỗn hợp ướp ban đầu. Tiếp theo cho thêm hành tím, hành tây, 25g muối, 25g đường, 45ml sốt BBQ. Cho nước vào trong thau đã đựng nước sốt, tráng sơ rồi cho cả phần nước đó vào nồi đến khi ngập hết chân giò.
Không đậy nắp và bật chế độ nấu của nồi cơm điện, khi sôi thì đảo mặt và tiếp tục nấu. Khi nước sôi lần nữa thì chuyển sang chế độ giữ ấm và đậy nắp lại trong 2 giờ (sau 1 giờ thì mở nắp, trở mặt cho chân giò chín đều rồi đóng nắp).
Nấu chín chân giò
Gắp chân giò ra, cắt chỉ buộc và lấy chân giò ra khỏi lưới định hình. Dùng khói lỏng thoa đều khắp chân giò. Sau đó cho vào lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C. Hết thời gian thì đảo mặt chân giò và tiếp tục nướng với khoảng thời gian như trên.
Sau khi hoàn thành thì lấy chân giò ra khỏi lò nướng, đợi nguội rồi cho vào túi hút chân không, bảo quản trong tủ lạnh qua đêm là có thể thưởng thức.
Nướng chân giò
Chân giò hun khói sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt cùng mùi hương hấp dẫn khó lòng cưỡng lại. Từng thớ thịt thấm đẫm gia vị giúp cho món ăn vô cùng đậm đà nhưng vẫn vừa miệng.
Thành phẩm
Thưởng thức
Khi ăn ta sẽ cảm nhận được chân giò dẻo, ngon, gia vị hòa quyện thấm sâu vào từng lớp thịt của chân giò. Món ăn này vô cùng phù hợp khi chấm cùng muối ớt xanh, tương ớt, mù tạt,...
Mẹo và lưu ý khi làm chân giò hun khói
Nên lựa chọn chân giò tươi ngon, chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và mang đến món chân giò hun khói hấp dẫn nhất. Bảo quản trong túi hút chân không sẽ giúp bạn bảo quản món ăn được lâu hơn, tùy theo thịt cắt lát hoặc nguyên khối mà bạn có thể trữ trong ngăn đá từ 20-40 ngày.
Cách làm chân giò hun khói chuẩn nhà hàng chỉ đơn giản như vậy thôi. Hy vọng rằng đã giúp bạn biết thêm công thức món ăn để trổ tài khi có cơ hội.
Chia sẽ mạng xã hội :
Công thức làm tôm rang nước cốt dừa thơm béo đãi cả nhà
Tôm rang nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy đãi cả nhà cực bắt miệng. Học ngay công thức làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay nhé!
01-02-2023
Cách nấu canh khế thịt bò thanh nhiệt thơm ngon bổ dưỡng
Canh thịt bò nấu khế là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Hướng dẫn cách nấu canh khế thịt bò đơn giản tại nhà.
11-11-2022
Cá lăng? Cá lăng nấu gì ngon? Cách chế biến cá lăng
Cá lăng là loại cá phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về cá lăng cũng như biết thêm nhiều món ngon mỗi ngày được nấu từ loại cá này bạn đừng bỏ qua bài viết mà EPRO chia sẻ dưới đây. Chắc chắn sẽ khiến bạn hào hứng chỉ muốn lăn ngay vào bếp.
31-07-2022
Cách làm cà tím cuộn chay nướng thơm lừng cả gian bếp
Món cà tím cuộn chay nướng vừa ngon dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Bỏ túi ngay cách Cách làm cà tím cuộn chay nướng thơm lừng cả gian bếp.
21-03-2023
CÔNG THỨC LÀM MÓN ỐC BƯƠU NHỒI THỊT ĐƠN GIẢN
Cứ đến chiều tối quán ốc bươu nhồi thịt nằm ở số 33 Hai Bà Trưng thành phố Đà Lạt lại tấp nập khách vào ra. Không chỉ thu hút khách địa phương mà món ăn này còn được lòng của rất nhiều khách du lịch. Nổi tiếng là thế nhưng món ốc bươu nhồi thịt thực ra có cách làm không mấy phức tạp. Thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây chỉ khoảng 30 phút là bạn đã chế biến xong món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
08-05-2022
Cách làm GỎI BƯỞI ĐƠN GIẢN mà SIÊU NGON
Cách làm gỏi bưởi đơn giản mà cũng không kém phần thơm ngon hấp dẫn ngay dưới đây sẽ giúp bạn thêm một chút chua ngọt kích thích vị giác cho bữa ăn. Đừng chần chừ hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng chúng tôi nhé!
01-08-2022
Hướng dẫn làm bánh hến chiên giòn hấp dẫn ăn ngon tròn vị
Hến có thể chế biến thành nhiều món ngon lạ miệng trong số đó có món hến chiên giòn hấp dẫn. Hãy cùng tham khảo cách làm và vào bếp ngay nhé!
21-03-2023
Công thức làm sandwich ớt chuông độc lạ đang nổi rần rần trên mạng
Sandwich ớt chuông đang nổi “rần rần” trên mạng xã hội thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu công thức làm món sandwich độc lạ này nhé!
29-12-2022