|

CÁCH NẤU LẨU BÒ THƠM NGON CHUẨN VỊ NHƯ NGOÀI QUÁN

Ngày đăng: 16-05-2022

Cách nấu lẩu bò ngon mềm, bổ dưỡng

Lẩu Bò là món ăn hấp dẫn bởi hương vị dễ ăn, phù hợp với nhiều người. Không chỉ dừng lại ở đó, lẩu bò còn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể người dùng. Dưới đây là chi tiết thành phần nguyên liệu và cách nấu lẩu bò để bạn có thể dễ dàng thực hiện. Đặc biệt, bạn còn được cung cấp chi tiết tỷ lệ gia vị ướp bò để món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Với cách nấu này, bạn sẽ làm hài lòng vị giác những người thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 500 gram đuôi bò
  • 300 gram bắp hoa bò
  • 150 gram mỡ gầu
  • 1 miếng đậu hũ non
  • 5 cây sả
  • 2 nhánh gừng lớn
  • 50 gram nấm rơm
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 thân quế nhỏ
  • 2 hoa hồi
  • 2 nụ đinh đương
  • 2 muỗng canh tương ớt
  • 4 muỗng canh tương đen
  • 1 muỗng cà phê sa tế
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, muối, chao, đường
  • Rau ăn kèm: tần ô, rau má, mồng tơi, cải xanh

Dụng cụ

  • Nồi áp suất
  • Nồi lẩu mini (có thể dùng nồi điện hoặc nồi cù lao nhôm hoặc nồi đất)

Các bước nấu lẩu

Sơ chế nguyên liệu

Sả đập dập 4 cây, 1 cây còn lại bạn cắt lát mỏng để cho vào nước chấm.

Gừng rửa sạch, đập dập.

Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch.

Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau.

Quế, hoa hồi, đinh hương cho vào chảo rang thơm.

Bắp hoa bò rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng để nhúng cùng nước lẩu khi ăn.

Mỡ gầu rửa sạch, để ráo.

Sơ chế đuôi bò: Khi mua đuôi bò về, bạn dùng đồ khò thui qua phần da bên ngoài hoặc bạn cũng có thể nhờ người bán làm giúp bạn công đoạn này. Sau đó, cạo lớp cháy khét, rửa sạch lớp cháy, chặt thành từng đoạn nhỏ và rửa thật sạch lại. Tiếp theo, bạn cho tất cả phần đuôi bò vào nồi cùng với 1 ít gừng đập dập, 1 muỗng cà phê muối, đổ nước vừa nhập thịt, bắt lên bếp đun sôi trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn đổ nước và rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa cho thật sạch.

cách nấu lẩu bò
Sơ chế để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn của đuôi bò. Ảnh: Internet

Ướp đuôi bò

Sau khi đã sơ chế sạch, bạn cho đuôi bò vào âu lớn và ướp cùng với 1.5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng thời gian ít nhất 10 phút cho thấm gia vị.

Hầm nước dùng

Để hầm đuôi bò mềm nhanh, bạn nên sử dụng nồi áp suất (Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể cho vào nồi thường hầm trên lửa vừa trong khoảng 2 giờ). Trước hết, bạn xào sơ tỏi băm, gừng, sả trong nồi áp suất cho dậy mùi thơm, sau đó thả mỡ gầu, đuôi bò vào xào cho săn và sau đó cho ½ lít nước + quế, hoa hồi, nụ đinh hương đã rang vào nồi, đun trong khoảng 10 – 15 phút.

đuôi bò nấu lẩu
Cho đuôi bò vào nồi áp suất hoặc nồi hầm để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet

Nấu nước lẩu

Khi đuôi bò mềm, bạn tắt bếp, xả hơi nồi áp suất, mở nắp, thêm vào nồi khoảng 700ml – 1 lít nước đun cho nước sôi trở lại nêm vào 4 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh tương ớt và nếm thử, điều chỉnh gia vị lại cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Làm nước chấm

Cho khoảng 3 cục chao, 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường ra chén, đánh đều cho đường tan ra. Tiếp theo, bạn cho vào 1 muỗng cà phê sa tế và sả cắt lát vào, trộn đều lên.

cách làm nước chấm lẩu bò
Nước chấm thích hợp cho món lẩu bò là chao. Ảnh: Internet

Thưởng thức và trình bày

Múc nước hầm bò cùng với đuôi bò ra nồi lẩu, đun sôi rồi cho đậu hũ non, nấm, hành tây, nhúng thịt bắp bò đã cắt mỏng vào. Bạn có thể ăn kèm với bún, mì, bánh phở, nhúng với các loại rau như tần ô, cải xanh, rau má, mồng tơi… và chấm cùng chao đã hướng dẫn ở bước 5. Bạn cũng có thể thêm các loại rau nêm như hành lá, tía tô để hoàn chỉnh hương vị cho món ăn.

lẩu riêu cua bắp bò
Bắp hoa cắt mỏng để nhúng trong nước lẩu khi thưởng thức. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

  • Đuôi bò mềm thơm bên trong nhưng lớp da phải giòn, không bị nát.
  • Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò.

Một số lưu ý

  • Nên sử dụng quế, hoa hồi, đinh hương để tạo nên hương thơm thanh, dễ chịu cho nước lẩu. Cuối cùng, nếu bạn sử dụng tương đen và tương ớt sẽ giúp nước lẩu đậm hơn, hậu cũng có vị ngọt dễ ăn.
  • Đối với đuôi bò, bạn nhất định phải ướp qua gia vị, sau đó mới ninh. Đuôi bò sau khi nấu xong có lớp da giòn, thịt bên trong mềm, ngọt mới đạt yêu cầu.

Cách chọn thịt bò cho món lẩu

  • Khi chọn thịt bò nhúng cho món lẩu, bạn nên chọn loại bắp hoa vì đây là phần thịt non, có lẫn chút gân nên khi ăn sẽ cảm nhận trọn vẹn độ mềm lẫn một chút dai giòn rất hấp dẫn.
  • Cách chọn đuôi bò ngon là phải có phần thịt đỏ tươi, mỡ trắng và cứng. Bạn tuyệt đối không nên chọn những phần thịt đuôi có màu đỏ sẫm có thể đấy là hàng cũ, không ngon, đặc biệt ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe người dùng. Phần gân trên đuôi phải cứng và trắng.

Cách xử lý mùi hôi

  • Sau khi mua đuôi bò về, bạn nên ngâm trong nước để chúng ra sạch tiết. Tiếp theo, bạn thui đuôi bò bằng than, lửa rơm, đồ khò hoặc có thể đặt trực tiếp lên bếp ga cho lớp da hơi cháy xém, chuyển sang màu vàng là được. Sau đó, bạn cạo lông cũng như lớp cháy khét, rửa sạch lại.
  • Bạn trút đuôi bò vào nồi nước, thêm vài lát gừng, rượu trắng đun sôi khoảng 1 – 3 phút rồi đổ ra bỏ nước chần, rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa là đã khử được mùi hôi, tanh.

Lẩu bò ăn với rau gì ngon?

  • Rau nêm trong lẩu bò thường lá hành lá và tía tô. Ngoài ra, bạn còn có thể nấu lẩu bò cùng với củ khoai môn, củ sen, nấm rơm, nấm hương. Khi thưởng thức, bạn có thể nhúng rau cải xanh, cải ngọt, tần ô, rau má, mồng tơi.

rau ăn lẩu bò
Cải xanh là loại rau không thể thiếu trong món lẩu bò. Ảnh: Internet

Chia sẽ mạng xã hội :

Tin tức liên quan Xem tất cả

Cách làm kẹo trái cây cho đêm Giáng sinh thêm phần ngọt ngào

Đêm Giáng sinh sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn chuẩn bị thêm những món ăn như bánh ngọt kẹo trái cây... Cùng tìm hiểu cách làm kẹo trái cây cho đêm Giáng sinh thêm phần ngọt ngào.

17-12-2022

Cách nấu miến lòng gà đơn giản và bổ dưỡng cho cả nhà

Bạn biết ngoài những xớ thịt béo béo của gà thì bộ lòng gà cũng chiếm được trái tim của nhiều người lắm đó. Chúng ta có thể chế biến đa dạng các món với lòng gà thơm ngon bổ dưỡng. Cùng EPRO học cách nấu miến lòng gà này thì mọi chuyện sẽ đơn giản thôi. Xem nhanh

01-02-2023

CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ CHUẨN VỊ – NGON ĐẬM ĐÀ – ĐƠN GIẢN

Bún bò Huế có tên gọi tiếng anh là Beef Soup of Hue là một trong những món ăn đặc trưng của thành phố Huế nhưng ngày nay bạn có thể thấy nó khắp các ngõ ngách ở Việt Nam. Tuy nhiên cùng với sự lan tỏa của món ăn này thì cách nấu của nó cũng bị biến tấu đi ít nhiều. Hôm nay EPRO sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò Huế miền Nam và sa tế ăn kèm đúng chuẩn của người Huế.

31-05-2022

Cách nấu canh khế thịt bò thanh nhiệt thơm ngon bổ dưỡng

Canh thịt bò nấu khế là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Hướng dẫn cách nấu canh khế thịt bò đơn giản tại nhà.

11-11-2022

CHÁO CÁ HỒI PHÔ MAI SIÊU NGON CỰC DỄ LÀM CHO BÉ

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc nấu cháo cho bé ăn dặm thì với cách nấu cháo cá hồi phô mai dưới đây mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Đây là món cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng như DHA DPA protein vitamin D… rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.

10-11-2021

Cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện

Tỏi đen có nhiều lợi ích cho cơ thể tuy nhiên giá thành cao nên nhiều người chưa có khả năng mua được. Nhưng hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm tỏi đen ngay tại nhà chỉ với loại tỏi ta thông thường và chiếc nồi cơm điện.

01-02-2023

Cách làm trứng hấp siêu mịn mướt ai cũng sẽ mê

Trứng hấp là món ăn thường gặp trong những bữa cơm gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách làm để có món trứng hấp mịn mượt. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

04-11-2022

Cách làm vịt nấu chao ngon đơn giản

Cách làm vịt nấu chao không phải là quá khó như những gì mà chúng ta hay nghĩ. Món ăn này tương đối giống với món vịt kho nhưng nguyên liệu và thời gian thì có chút khác. Cùng EPRO vào bếp làm vịt nấu chao ngon bạn nhé!

31-07-2022