Tìm hiểu một số chất chống dính trên nồi chảo hiện nay

Hầu hết các loại nồi, chảo hiện nay có khả năng chống dính. Chất chống dính không chỉ giúp người nội trợ dễ dàng nấu nướng, chùi rửa mà còn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của món ăn. Hãy cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về các loại chất được sử dụng trên nồi, chảo chống dính hiện nay nhé.

Chất chống dính Teflon

- Là chất chống dính ra đời đầu tiên trong sự nghiên cứu của nhà khoa học Roy Plunkett (1938), cùng với sự đăng ký của hãng DuPont tạo ra nhãn hiệu Teflon (1945)

- Teflon là bước đi đầu tiên để hình thành nên các chất chống dính sau này.

- Nhận nhiều ý kiến trái chiều về việc chất chống dính này có thể gây hại cho con người, nhưng thật tế thì phần keo dính giữa Teflon với kim loại mới có hại. Vì thế hãy ngưng dùng nồi, chảo nhà bạn nếu đã bị bong lớp chống dính.

- Teflon phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300-400 độ C - là chất hữu cơ bền nhất. Trong khi đó, nhiệt độ nấu ăn thông thường chỉ dao động trong khoảng 130-190 độ C, thường không vượt quá 250 độ C.

- Giáo sư Phạm Văn Khôi – Viện Hóa học Việt Nam cũng khẳng định Teflon là một hợp chất khó hấp thu, kể cả khi đã đi vào cơ thể con người, chúng cũng tự đào thải ra. Do đó, không cần lo lắng về khả năng Teflon tích tụ và gây bệnh trong cơ thể người.

Chất chống dính Ceramica (Ceramic)

- Công nghệ chống dính Ceramica của hãng Cuisinart - một loại gốm không dính lần đầu tiên được sử dụng trong dòng chảo hiệu GreenGourmet. Hiện nay chất chống dính Ceramic đã được ứng dụng ở hầu hết các dụng cụ nấu nướng như nồi, chảo, lòng nồi cơm điện, lòng nồi áp suất...

- Lớp phủ chống dính này không chứa chất PTFE hay PFOA (Chất gây tranh cãi sẽ gây ung thư cho người dùng).

Chất chống dính đá hoa cương

- Mặt nấu được ép đúc một lớp thép cứng, hoa văn dạng đá rất đẹp và bắt mắt, tiếp diện bóng loáng, giúp chống dính và chống trầy xước.

- Với chất chống dính này, nếu với chảo thì khi chiên, xào thức ăn bạn có thể không cần đến dầu mỡ hoặc cần rất ít dầu mỡ.

Một số bộ nồi chảo còn được thiết kế với:

- Lớp 1 là lớp giúp sát khuẩn, chống trầy xước, chống dính, không gây hại cho sức khỏe.

- Lớp 2 phủ hai lớp chống dính chuyên chất lượng tiêu chuẩn cao, giúp tiết kiệm dầu ăn tới mức tối đa.

- Lớp 3 là lớp phủ giúp tăng độ bền cho lớp chống dính.

- Lớp 4 là lớp nhôm nguyên chất, cuối cùng là lớp sơn giúp bảo vệ chống oxi hóa.

- Chất chống dính này không dùng chất PTFE để phủ bề mặt và không chứa thành phần gây ung thư là PFOA nên rất an toàn cho người sử dụng.

***Một số lưu ý khi sử dụng nồi chảo chống dính***

- Trước khi sử dụng lần đầu, nên lau sạch bề mặt không dính bằng 1 ít dầu ăn. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

- Luôn sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hay bằng gỗ, không bao giờ cắt thực phẩm trong chảo.

- Không để chảo quá nóng trên bếp mà không có dầu, mỡ.

- Không rửa chảo ngay ở nhiệt độ nóng, nên chờ đến khi nguội mới rửa.

- Nên rửa chảo bằng xốp mềm. Không chà xát trong chảo.

- Dùng chảo quá 1-2 năm, nên xem xét đến việc thay chảo mới. Khi lớp phủ chống dính bong cũng nên thay chảo mới.