THÓI QUEN SAI LẦM KHIẾN ĐỒ ĐIỆN TỬ GIẢM TUỔI THỌ

Dưới đây là một số thói quen sai lầm mà bạn có thể đã mắc phải và cách khắc phục để “chăm sóc” tốt cho thiết bị của nhà mình nhé!

Cắm cơm lâu trước giờ ăn

Nhiều gia đình thường có thói quen nấu cơm hoặc cắm cơm trước giờ ăn từ 1 đến 2 tiếng. Việc ủ cơm giữ nhiệt như vậy rất tốn điện năng. Tốt nhất là bạn nên cắm nồi cơm điện trước khi ăn 45 phút và cắm bữa nào ăn ngay bữa đó.

Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh

Đặt thức ăn nóng vào tủ lạnh, dù vô tình hay cố ý sẽ làm khiến hơi nóng từ thức ăn tỏa ra, làm ấm không khí bên trong. Khi đó máy nén của tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn để làm mát không khí, gây lãng phí điện năng. Vì vậy, bạn nên làm nguội thức ăn trước đi đặt chúng vào tủ lạnh là cách hiệu quả để tiết kiệm điện năng cho tủ.

Tắt/bật tủ lạnh thường xuyên

Được khuyến cáo là điêu này sẽ khiến tủ lạnh giảm tuổi thọ và gây tiêu hao điện năng lớn. Nhưng nhiều người dùng vẫn thờ ơ, khiến cho hóa đơn tiền điện tăng cao và làm giảm tuổi thọ, đặt biệt là những ngày tết.

Đặt các vật dụng lên trên nóc lò vi sóng

Bạn cố gắng không nên đặt bất cứ vật gì lên nóc lò gì sóng nhé. Vì điều này sẽ chặn lưới thông gió của lò.

Dồn nhiều quần áo vào máy giặt

Cho quá nhiều quần áo, vượt xa dung tích mà máy giặt có thể chứa thì điều này sẽ làm cho máy hoạt động sai công suất, giảm tuổi thọ máy và tiêu thụ nhiều điện hơn nữa. Và nếu không thật sự cần thiết bạn không nên giặt nước nóng.

Bật/tắt điều hoà liên tục

Nhiều người thường có thói quen ra khỏi phòng và ngay lật tức tắt điều hòa và trở lại phòng chỉ sau 5 phút và bật lại điều hòa. Hoặc có trường hợp bật điều hòa thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì bật trở lại để tiết kiệm điện. Nhưng điều này là sai lầm làm ảnh hưởng trực tiếp đến điều hòa.

Bởi, bật/tắt điều hoà liên tục sẽ làm máy phải khởi động nhiều lần, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn, làm giảm tuổi thọ đáng kể của điều hoà. Hơn nữa, việc liên tục thay đổi nhiệt độ phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ em.

NGUỒN ST