Sony ra mắt TV OLED 4K đầu tiên, không cần loa ngoài

Sony Bravia XBR-A1E có thiết kế siêu mỏng, hệ thống âm thanh ẩn dưới lớp màn hình OLED.

Sony ra mat TV OLED 4K dau tien, khong can loa ngoai hinh anh 1
Mẫu TV OLED XBR-A1E phiên bản 77 inch tại triển lãm CES 2017. Ảnh: Mobile Indian.

"Nếu bạn không thể đánh bại nó, hãy dùng nó", có vẻ đây là triết lý của Panasonic và giờ là Sony. Hãng vừa công bố mẫu TV OLED đầu tiên của mình. XBR-A1E Bravia sử dụng công nghệ của LG Display với hệ thống âm thanh ẩn dưới màn hình.

Nhờ tấm nền OLED siêu mỏng, Sony cho biết đã tạo ra một "trải nghiệm thị giác và thính giác chưa từng có" gọi là Acoustic Surface. Dòng TV OLED của Sony sẽ có các model kích thước màn hình 55, 65 và 77 inch.

Mẫu TV OLED 4K mới của Sony cũng hỗ trợ Dolby Vision HDR, công nghệ được xem là không thể thiếu trên các mẫu TV cao cấp. Nó có thiết kế siêu mỏng cùng chip xử lý 4K HDR Processor X1 Extreme.

Theo Sony, việc sử dụng màn hình OLED cho phép họ tạo ra những chiếc TV với "mức độ màu đen chưa từng có, màu sắc phong phú, sống động, độ tương phản tốt, không bị mờ hình ảnh và góc nhìn rộng".

Sony ra mat TV OLED 4K dau tien, khong can loa ngoai hinh anh 2
Tấm nền OLED siêu mỏng, thiết kế không cần loa ngoài giúp Sony thiết kế chiếc TV một cách gọn gàng. Ảnh: Sony.

Giống với các thế hệ trước, TV Bravia mới của Sony chạy hệ điều hành Android TV. Người dùng có thể điều khiển nó với loa Google Home, tải hàng loạt ứng dụng stream nội dung từ Google Play hoặc trình chiếu nội dung lên màn hình OLED từ smartphone, tablet hoặc PC.

Bên cạnh đó, Sony cũng nâng cấp dòng TV X930E và X940E với công nghệ LED mới. Các model này cũng có hiệu năng ấn tượng hơn so với thế hệ trước, đồng thời hỗ trợ Dolby Vision.

Sony ra mắt BRAVIA 2017: TV OLED A1 và loạt TV 4K HDR, Android 7.0

 1. Sony đã chính thức ra mắt tại Việt Nam loạt TV BRAVIA cho năm 2017 với điểm nhấn là sự xuất hiện của dòng TV OLEDA1. Ngoài ra tất cả các dòng TV BRAVIA 2017 đều có khả năng tái hiện được nội dung HDR với chất lượng tuỳ thuộc vào phân khúc sản phẩm. Các mẫu TV 4K từ dòng X8000E trở lên hỗ trợ Android 7.0 phiên bản đầy đủ có thể cài được nhiều ứng dụng hơn, và Sony cũng hứa hẹn việc nâng cấp phiên bản Android này cho các dòng TV trước đây từ 2015.

  Sony đã đưa ra mẫu TV OLED mang tên gọi BRAVIA A1 và sẽ chính thức bán ra từ tháng cuối 6/2017. Là công ty phát minh ra công nghệ TV này, thậm chí có sản phẩm thương mại vào năm 2007 nhưng các đối thủ khác mới là những hãng tạo ra xu hướng và đưa công nghệ này dần phổ biến trên thị trường TV cao cấp.

  Sony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_1.jpg
  Sony BRAVIA A1 sử dụng chip xử lý X1 Extreme từng có mặt trên mẫu TV LED Z9D. Thiết kế của TV được tối giản với những đường viền siêu mỏng, vốn là điểm đặc trưng của công nghệ tấm nền OLED. Kết hợp với chân đế được thiết kế như một giá đỡ, mẫu TV OLED mới của Sony đem lại cảm giác như một khung tranh lớn. Âm thanh được phát ra từ tấm nền TV mà hãng gọi là acoustic surface nhờ phương thức tận dụng bản chất siêu mỏng và không cần đèn nền của tấm nền OLED, sử dụng cả màn hình làm loa. Trong khi phần kê TV phía sau là hệ thống phần cứng, các kết nối cũng như bộ loa siêu trầm.

  Sony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_4.jpgSony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_2.jpgSony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_3.jpg

  Chip X1 Extreme có thể xử lý nội dung 4K HDR nhờ 3 công nghệ gồm: hiệu chỉnh vật thể độc lập (Object-based HDR remaster), quản lý dải màu thông minh 14-bit (Super Bit Mapping 4K HDR) và thuật toán xử lý dữ liệu nội dung kép (Dual database processing). Các bộ xử lý thông thường có xu hướng can thiệp vào toàn bộ khung hình, không can thiệp vào từng khu vực riêng lẻ, X1 Extreme có khả năng nhận diện từng thành phần trong bức hình để tái tạo hình ảnh hoàn hảo nhất đến mắt người xem. Dual database processing là khả năng chia ra hai cơ sở dữ liệu tái tạo nội dung riêng biệt và mỗi cơ sở dữ liệu có vài ngàn mẫu hình tái tạo khác nhau. Một nội dung được tách ra sẽ xử lý nhiễu, đặc biệt là những cảnh tối, nội dung còn lại là xử lý độ nét. Ngoài ra không thể thiếu đó là công nghệ X-tended Dynamic Range PRO tăng cường tương phản từ các nội dung đầu vào để tạo ra nội dung gần đạt chuẩn HDR. Tiếp đến là Precision Color phân tích hình ảnh để tái tạo màu chuẩn xác hơn.

  Sony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_5.jpg

  Hai dòng TV LCD cao cấp năm 2017 được tích hợp chip X1 Extreme là X9400E và X9300E. Trong đó X9400E sử dụng cấu trúc đèn nền LED dạng full-array, còn X9300E sử dụng LED viền nhưng được tăng cường chất lượng bằng công nghệ Slim Backlight Drive+ với thiết lập độc quyền 4 dải LED viền, cho phép điều khiển tính năng làm tối cục bộ một cách chuẩn xác để đem lại độ sáng ấn tượng và màu đen sâu hơn so với edge LED thông thường, chất lượng hiển thị gần tương đương với dòng TV dùng full-array khi mà thiết lại lại mỏng hơn khá nhiều.

  Sony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_6.jpg

  Sony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_7.jpg

  BRAVIA X9000E có thể xem là dòng sản phẩm TV 4K HDR chủ lực của Sony trong năm 2017 hướng đến trải nghiệm hình ảnh HDR. Với các kích thước 49”, 55”, 65” và 75”; dòng TV này có hỗ trợ công nghệ X-tended Dynamic Range PRO để cải thiện chất lượng nội dung HDR và không HDR thông qua việc tăng và giảm mức độ sáng của từng vùng trên màn hình, đem đến độ tương phản gấp 5 lần công nghệ XDR trước đây.

  Dòng BRAVIA X8500E (55”, 65” và 75”) bao gồm chip xử lý 4K HDR X1 nhưng không có X-tended Dynamic Range, dòng sản phẩm thấp hơn là X8000E (43”, 49” và 55”) chỉ dùng thuật toán nội suy 4K X-Reality PRO và không có chip xử lý riêng cho nguồn tín hiệu 4K.

  Sony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_8.jpg
  Sony cũng đem đến phân khúc TV 4K HDR không dùng Android TV là X7000E. Với 4 lựa chọn kích cỡ 43”, 49”, 55” và 65”, dòng TV này phù hợp để người dùng xem những nội dung YouTube, Netflix thông qua Wi-Fi hoặc LAN dễ dàng. Tuy vậy dòng sản phẩm này vẫn chưa có mức giá cụ thể.

  Sony_BRAVIA_2017_oled_hdr_tinhte_9.jpg
  Hai dòng TV LED Full HD đang bán trên thị trường là W750E (43” và 49”) và W660E (40” và 49”) cũng có tính năng HDR cho phép nhận và xử lý chuẩn tín hiệu video mới với độ sáng cao hơn, độ tương phản tốt hơn và màu sắc rực rỡ hơn từ các dịch vụ internet video, HDMI và cổng USB. Trong đó dòng W750E có hỗ trợ dải màu TRILUMINOS Display.

  Tất cả các dòng sản phẩm BRAVIA TV 2017 đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ quý II/2017 (tùy từng mẫu), riêng dòng TV BRAVIA OLED sẽ chính thức lên kệ vào cuối tháng 6/2017.