NHỮNG THÓI QUEN BIẾN TỦ LẠNH THÀNH Ổ BỆNH MÀ AI CŨNG MẮC PHẢI

Tủ lạnh là một vật dụng vô cùng cần thiết đối với mỗi gia đình giúp dự trữ thức ăn được tươi ngon và lấu hơn. Tuy nhiên, vô tình có một số thói quen chúng ta vẫn thường hay mắc phải đã vô tình biến tủ lạnh thành một ổ bệnh với vi khuẩn sinh sôi hằn ngày. Hãy xem chúng ta đã vô tính mắc phải những sai lầm biến tủ lạnh thành một ổ bệnh nào sau đây nhé!

 1. Cấp đông thực phẩm sai cách

Theo khuyến cáo của nhiều nhà dinh dưỡng, thực phẩm sau khi đưa ra khỏi ngăn đá tủ lạnh thì không nên cấp đông trở lại. Trong quá trình rã đông, vi khuẩn bị kìm hãm sẽ được giải phóng, chúng sôi phát triển rất nhanh. Khi sử dụng không hết, cấp đông trở lại thì vi khuẩn sẽ tiếp tục gia tăng về số lượng. Trường hợp này có thể gây ngộ độc cấp tính và một số bệnh lý về nhiễm khuẩn khác cho cơ thể.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn nhất là sau khi sơ chế xong, phải cấp đông càng sớm càng tốt. Nếu thời gian để ngoài môi trường kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển càng nhanh và nhiều hơn. Chính vì thế các bạn chỉ nên mua lượng thực phẩm bảo quản trong tủ khoảng một tuần trở lại là tốt nhất.

 1. Sử dụng bao ni lông để đựng thực phẩm cấp đá

Đây là một sai lầm khá phổ biến rất nhiều người đã và đang mắc phải chính là sử dụng bao nilong để đựng thực phẩm trong ngăn đá tủ. Đặc biệt là, bao nilong thường được làm bằng các loại nhựa tái chế nên bản thân nó đã chứa chất độc hại, từ đó dẫn đến việc dùng túi no lông để bọc thực phẩm dễ dẫn đến khả năng nhiễm chất độc, gây hại sức khỏe.

Để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất là cho thực phẩm vào hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn đá, tránh tình trạng cấp đông lại thực phẩm.

 1. Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ

Sau mỗi bữa ăn, chúng ta thường có thói quen cho cả đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh. Những chén nước mắm hay đồ kho được đẩy vào trong tủ lạnh mà không che đậy dễ làm cho vi khuẩn sinh sôi, thêm vào đó là mùi hương gây ra mùi khó chịu cho tủ lạnh

Việc không đậy nắp thức ăn thừa là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

 1. Đặt thực phẩm trong tủ lẫn lộn với nhau

Việc sắp xếp vị trí các loại thức ăn trong tủ lạnh đóng vai trò rất quan trọng. Việc để lẫn lộn thực phẩm với nhau cũng có thể làm gia tăng vi khuẩn có trong tủ lạnh.

Thịt cá sống bắt buộc phải để ở ngăn đá riêng. Còn ngăn mát là những thực phẩm đã nấu chín. Các bạn nên chú ý những điều sau:

 • Thức ăn kể cả sống hoặc chín thì đều phải có nắp đậy kín mới cho vào tủ lạnh.
 • Không để lẫn thức ăn sống và chín với nhau, vì chúng có thể lay lan vi khuẩn cho nhau.
 • Thực phẩm trong ngăn mát lấy ra phải hâm nóng lại trước khi ăn.
 1. Mở tủ lạnh quá lâu

Mở tủ lạnh quá lâu không chỉ làm cho tủ mất nhiệt rất hao tốn điện mà còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn thâm nhập vào bên trong tủ.

Có một số vi khuẩn tuy xâm nhập vào trong tủ lạnh như khuẩn listeria (vi khuẩn gây ra các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não) vẫn không ngừng phát triển, sinh sôi trong tủ lạnh, thức ăn và gây ra nhiều bệnh tật. Loại vi khuẩn này thường sống trên phô mai mềm, thịt, cá, thực phẩm sống…

 1. Chứa trứng trên cửa tủ lạnh

Mặc dù những chiếc tủ lạnh được thiết kế với phần để trứng ở cánh tủ rất tiện lợi. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đây không phải là vị trí tuyệt vời nhất để chứa trừng vì nó là nơi có nhiệt độ cao hơn so với nhiều nơi khác trong tủ.

Trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ có nhiệt độ phù hợp từ 0,6 đến 2,2 độ C để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong trứng gây ung và hỏng trứng. Hãy để trứng vào trong hộp và đặt chúng ở ngăn mát phía trên nhé.

 1. Không rửa rau quả sống trước khi cho vào tủ lạnh

Trong đất trồng rau thường có vi khuẩn Ecoli rất nguy hiểm. Loại vi khuẩn này có thể lây lan từ rau sang các loại thực phẩm khác. Nếu không rửa sạch trước khi cho rau quả vào tủ sẽ làm vi khuẩn bám trên những thức ăn khác gây bệnh. Giải pháp cho bạn là phải rửa sạch rau trước cho vào tủ bằng các loại nước rửa rau quả hoặc bằng nước muối.

 1. Vệ sinh tủ lạnh kém

Tủ lạnh cần được vệ sinh ít nhất 1 tuần 1 lần để đảm bảo hạn chế sự sinh sôi, nảy nở của vi khuẩn. Lau chùi tủ lạnh sẽ giúp tống khứ bớt vi khuẩn có trong tủ ra ngoài giúp tủ lạnh trong sạch hơn.

Nguồn ST