NHỮNG QUY TẮC CẦN PHẢI CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG LÒ NƯỚNG

Sau khi chọn được một chiếc lò nướng ưng ý, đặt ở một nơi yêu thích trong gian bếp của mình. Điều tiếp thao bạn phải làm không phải là bắt tay vào làm một mẻ bánh mình hằng mong ước mà là nghiên cứu thật kỹ lưỡng những quy tắc sử dụng lò nướng mà Gia Thành lưu ý dưới đây. Đây không những là qui tắc dành cho người mới làm bánh, nó còn là điều mà bất kỳ ai sử dụng lò nướng đều phải ghi nhớ.

  1. Luôn luôn tuân thủ quy tắc an toàn khi sử dụng
  • Vì lò nướng là vật tiêu thụ điện năng thường trong một thời gian dài, sử dụng công suất khá lớn để làm nóng. Chính vì vậy, tốt nhất hãy cắm lò nướng ở nơi điện nguồn để điện được ổn định và giảm nguy cơ cháy nổ.
  • Không cho nhựa, nilong và những vật dụng dễ chảy vào trong lò nướng vì sẽ dễ gây chảy nhựa và tiết ra những chất có hại cho sức khỏe.
  • Không cho đồ gỗ vào lò nướng sẽ gây nứt gỗ. Thay vào đó hãy sử dụng khuôn nhôm, inox, thủy tinh chịu nhiệt tốt và có thương hiệu rõ ràng để nướng bánh.
  • Luôn đeo găng tay khi lấy bánh hoặc cho bánh vào lò. Đặc biệt, đối với lò có thanh lửa trên và dưới, hãy chú ý khi đưa bánh vào lò. Đừng đưa quá cao hoặc cho tay vào quá thấp, tay bạn sẽ dễ chạm phải 2 thanh lửa rất nóng đấy.
  • Khi lò đang hoạt động, tránh chạm người vào bề mặt lò, thậm chí là mặt kính của lò, chúng sẽ làm bạn bị bỏng. Chỉ nên dùng tay nắm cửa hoặc đảm bảo bạn đã đeo găng tay bảo vệ.

  1. Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý, tránh xa nước và vật dễ cháy
  • Hãy để lò nướng ở một nơi rộng rãi và chiều cao hợp lý, không quá thấp và cũng không quá cao, tiện lợi ngang tầm mà bạn có thể quan sát bánh dễ dàng.
  • Không để lò nướng gần bếp gas, màn cửa, những vật dễ cháy nổ vì khi hoạt động, lò sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn.
  • Tránh để lò nướng gần bồn rửa, những nơi có độ ẩm cao dễ làm gỉ sét, giảm thẩm mỹ và tuổi thọ lò.

  1. Luôn chỉnh nhiệt độ phù hợp với món mà bạn cần nướng

Mỗi loại bánh, mỗi loại thức ăn khác nhau đều có những nhiệt độ nướng khác nhau. Trước khi thực hiện một mẻ bánh hoặc một món ăn nào đó, có một lời khuyên là bạn hãy luôn tìm hiểu kỹ lưỡng nhiệt độ nướng của chúng. Tránh việc chỉnh nhiệt độ thấp hơn hay cao hơn quá nhiều làm ảnh hưởng chất lượng món ăn và phung phí nguồn điện.

  1. Luôn làm nóng lò trước khi sử dụng

Đối với bất kỳ loại thực phẩm nào, trước khi cho chúng vào lò nướng, hãy đảm bảo rằng lò nướng của bạn đã bật trước ít nhất 10 phút ở nhiệt độ cần thiết. Hãy quan sát những thanh lửa, hãy đợi chúng hết nóng đỏ hoàn toàn. Làm nóng lò sẽ làm cho các món bánh được nở đẹp, những loại thực phẩm như thịt cá... được chín nhanh và giòn đều hơn. Bên cạnh đó, làm nóng lò trước giúp diệt bớt những vi khuẩn còn trong lò, đảm bảo an toàn sức khỏe hơn.

  1. Hãy vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng

Tốt nhất sau mỗi lần sử dụng lò, hãy vệ sinh lò sạch sẽ. Mọi người thường nghĩ chỉ cần vệ sinh lò khi nướng thịt cá, những món có nhiều dầu mỡ nhưng không hẳn là thế. Lò nướng sau khi sử dụng sẽ bám nhiều chất bẩn mà đôi khi mắt thường không thể thấy rõ. Nếu các chất bẩn bám lâu trong lò sẽ làm giảm tuổi thọ lò và ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Đối với những món có nhiều dầu mỡ, sau khi nướng xong hãy để lò nguội hẳn, tháo hết các vỉ nướng ra vệ sinh bằng xà phòng. Mách bạn một mẹo nhỏ để tẩy rửa sạch bong cho lò bám đầy vết ổ dầu mỡ. Dùng baking soda pha với ít nước thành một hỗn hợp sệt. Dùng khăn, lau hỗn hợp thật kỹ góc ngách lò, để qua đêm và lau lại bằng khăn ướt. Lò nướng của bạn sẽ trở nên sáng bóng như mới.
  • Đối với nướng bánh, bạn có thể vệ sinh nhẹ nhàng với cách dùng khăn bông thấm nước lau sạch lò.
  • Không dùng khăn quá cứng hay những vật sắc nhọn vệ sinh dễ làm trầy xước lò.
  • Che đậy lò bằng vải để tránh bụi, nước hoặc chất bẩn vô tình bám phải.

Hi vọng những lưu ý trên có thể giúp ích được cho bạn. Và đừng quên sau khi đọc hết những qui tắc này, hãy áp dụng chúng vào chuyện bếp núc của mình nhé.

Nguồn ST