HƯỚNG DẪN LÀM SẠCH CHẢO CHỐNG DÍNH NHƯ MỚI

Sử dụng chảo chống dính trong nấu ăn hằng ngày có thể giúp thức ăn khi chế biến không bị bám vào lòng chảo, thuận tiện cho việc đảo và xới cho thức ăn chín đều. Tuy nhiên khi gặp bất cẩn dẫn đến món ăn cháy khét thì thức ăn khét lại bám rất chắc vào đáy chảo. Hoặc chảo chống dính sử dụng lâu dài sẽ có lớp muội gas bám vào phía ngoài chảo.

Để làm sạch chảo thì đa số mọi người thường dùng sức với miếng rửa chén nhưng đôi lúc hiệu quả lại rất kém. Vì thế, chị em có thể tham khảo các cách thức xử lý vết bẩn trên chảo chống dính sau đây để chúng luôn sạch từ trong ra ngoài như lúc mới mua luôn nhé!

Làm sạch lòng chảo chống dính bằng giấm ăn

Để chảo nguội rồi cho vào nhiều nước và 1/2 chén giấm ăn vào chảo, đặt lên bếp đun sôi. Trong quá trình sôi thì lượng lớn mẳng bám thức ăn và dầu mỡ sẽ nổi lên mặt nước. Chị em có thể dùng khăn giấy hút và vớt bỏ chúng. Khi các mảng bám khét đã tróc phần lớn thì tắt bếp, đổ bỏ nước trong chảo, để chảo nguội bớt rồi tiến hành cọ rửa nhẹ nhàng trong lòng chảo sẽ khiến các mảng bám còn lại dễ dàng tróc hết đi.

Làm sạch lòng chảo chống dính bằng dầu và muối

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho 3 muỗng canh muối ăn vào. Tiếp theo, cầm lấy cán chảo và xóc mạnh cho hỗn hợp muối và dầu ăn ma sát với thực phẩm cháy khét trong chảo sẽ khiến chúng dễ bong tróc hơn. Sau đó, để nguội chảo, loại bỏ muối, dầu ăn và thực phẩm khét bị tróc ở trong chảo, tiến hành rửa sạch chảo chống dính nhẹ nhàng bằng nước rửa chén.

Làm sạch lòng chảo chống dính bằng muối nở (baking soda)

Tương tự cách làm sạch chảo với giấm ăn, chị em hòa 5 muỗng cà phê bột nở với 5 ly nước rồi đổ vào chảo, đun sôi khoảng 20-30 phút cho các mảng bám thức ăn bị bong tróc hết rồi tiến hành cọ rửa nhẹ nhàng với nước ấm.

Làm sạch muội gas bằng con dao bén

Việc cọ rửa sơ sài bên ngoài chảo lâu ngày sẽ dẫn đến tích tụ lớp muội gas ở thành và đáy chảo. Để làm sạch, chị em dùng 1 con dao bén, gọt bỏ trực tiếp lớp đen bám này đi thì đáy chảo sẽ nhanh chống làm sạch như mới và sử dụng ngon lành.

Làm sạch muội gas bằng hóa chất amoniac

Đeo bao tay, thoa đều dung dịch amoniac(có thể mua ở tiệm làm tóc) vào chỗ bám muội gas và dầu mỡ, dùng túi nilon trùm chảo lại, rót thêm 1/4 chén dung dịch vào túi, bọc kín lại, để qua đêm, hơi amoniac sẽ làm tan đi lớp muội gas và dầu mỡ bám vào. Sau đó, lau sạch phần dầu mỡ và muội gas bám bên ngoài, rửa sạch bằng nước rửa chén (hoặc chị em có thể mua các loại nồi gốm sứ có phủ chống dính cả trong lẫn ngoài thì sẽ dễ chùi rửa hơn nhé!)

Đối với những vết bẩn thông thường của chảo chống dính

  • Không sử dụng máy rửa chén vì dễ làm hư hại chảo.
  • Rửa chảo chống dính khi chảo vừa nguội, tránh thức ăn bám lâu khó rửa.
  • Dùng miếng rửa chén cọ rửa nhẹ nhàng tránh làm xước lớp chống dính.
  • Có thể dùng nước ấm rửa chén sẽ hiệu quả làm sạch sẽ nhanh hơn.

Nguồn ST