BÍ QUYẾT GIÚP TRÁI CÂY LUÔN ĐƯỢC TƯƠI NGON KHI BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH

Ngoài những món ăn dinh dưỡng nạp năng lượng thường ngày, thì trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng rất cần thiết cho sức khỏe. Do đó, nhiều gia đình có thói quen bảo quản số lượng lớn trái cây trong tủ lạnh để sử dụng dần. Thế nhưng, một số loại trái có thể giữ trong tủ lạnh, một số khác thì không. Đọc ngay bài viết sau để có cách bảo quản tốt trái cây nhé!

Kỹ lưỡng trong khâu chọn quả ban đầu

Những quả chất lượng sẽ có thời gian tươi lâu. Vì thế, khi chọn mua trái cây, bạn nên quan tâm những điều sau:

  • Trái cây nhìn phải tươi, không có xây xát bên ngoài.
  • Quả đã chín cầm chắc tay, không được mềm quá.
  • Cấu tay vào cuống quả, nếu ngửi thấy mùi thơm nhẹ bay ra thì đây chính là quả bạn nên chọn.
  • Mua trái cây ở những quầy cách xa nơi bán thịt, cá tươi sống để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm sống sang.

Trái cây chất lượng ngay từ khâu chọn lựa sẽ giúp bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn

Chuẩn bị trước khi cho vào tủ lạnh

  • Loại bỏ phần đã hỏng hoặc quá chín với dao sạch. Lưu ý là trước khi thực hiện, bạn nên vệ sinh khu bếp sạch sẽ để tránh vi khuẩn có hại xâm nhập vào trái cây.
  • Nhiều người có thói quen rửa sạch trái cây trước khi cho vào tủ lạnh, điều này là hoàn toàn sai lầm nhé! Bạn không nên rửa trước vì như thế sẽ làm quả mất đi lớp kháng thể tự nhiên ở bên ngoài, khiến vi khuẩn dễ xâm nhập hơn. Khi nào bạn cần dùng hãy rửa chúng.
  • Sử dụng túi lưới để bảo quản trái cây trong tủ lạnh vừa giúp làm lạnh thông thoáng, vừa tránh làm dập trong quá trình sắp xếp.

Túi lưới sẽ giúp trái cây được thông thoáng trong môi trường tủ lạnh

  • Nếu dùng bao ni lông hoặc hộp, hãy đục khoảng 20 lỗ để đảm bảo nó được thoáng khí, giúp hạn chế tình trạng hô hấp yếm khí, kéo dài thời gian tươi ngon của trái cây.
  • Đặc biệt, bạn không nên bảo quản trái cây cùng nơi với các loại rau, củ. Khí Etylen (chất khí được sinh ra từ hầu hết các phần khác nhau của một số loại thực vật, có tác dụng thúc đẩy quá trình chín của các loại quả và quá trình vàng lá ở rau và hoa) khi chín của quả sẽ làm rau, củ nhanh hư hỏng hơn.

Trái cây và rau củ nên đặt ở 2 ngăn riêng biệt để tránh ảnh hưởng xấu lẫn nhau

Kinh nghiệm bảo quản một số loại trái cây phổ biến

  • Đối với khoai lang, dưa hấu, cà chua, bạn không nên bảo quản chúng trong tủ lạnh vì điều này sẽ làm mất hương vị cũng như chất dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn khoai lang có thể trở nên cứng hơn hoặc lâu chín.
  • Trái cây chứa nhiều đường hoặc cấu tạo quả mềm như chuối, bơ... cũng cần lưu trữ bên ngoài cho đến khi chín mới được cho vào tủ lạnh.
  • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản trái cây và rau củ là 3.3 - 5.6 độ C. Một vài tủ lạnh đã được cài đặt sẵn nhiệt độ này cho ngăn rau củ.
  • Sắp xếp thứ tự trái cây theo thời gian mua, trái cây nào được mua trước nên sắp xếp ở vị trí dễ thấy để lấy ra dùng trước.

Loại trái cây nào được cho vào tủ lạnh đầu tiên nên ưu tiên sử dụng trước

Loại trái cây
Cách bảo quản đúngThời gian tối đa
TáoCho vào tủ lạnh sau khi mua và bọc trong túi lưới3 tuần

Chuối, Mơ

Đặt trong túi giấy và để ở ngoài cho đến khi chín rồi mới cho vào tủ lạnh5 ngày
Tương tự như chuối, bơ cũng để trong túi giấy ở ngoài cho đến khi mềm mới đặt vào tủ lạnh3 ngày
ỔiCho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về5 ngày
KiwiCho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về4 ngày
Đu đủĐể chín ở nơi thoáng mát rồi mới cho vào tủ lạnh1 tuần
ChanhCho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về3 tuần
Bắp trái chưa bóc vỏCho ngay vào tủ lạnh. Nên hấp khi lấy ra sử dụngTốt nhất nên dùng xong trong ngày đầu tiên. Có thể giữ được đến 3 ngày sau
XoàiĐể trong một túi giấy ở bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh4 ngày


Nguồn ST